site hit counter
HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
VỊ TƯỚNG HỌ TRƯƠNG TRONG LÒNG DÂN
31/10/2014 Tác giả: Thanh Tùng Lượt xem: 3761
(Các bài viết khác của tác giả Thanh Tùng)
(HTTH) - Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, họ Trương Việt Nam tự hào có nhiều anh hùng mặt trận an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đương thời trong đó tướng Trương Hữu Quốc -nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Công an  Trần Đại Quang trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Thiếu tướng Trương Hữu Quốc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Thiếu tướng Trương Hữu Quốc.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng trên quê hương Quảng Trị anh hùng, ông Trương Hữu Quốc,  đã đi theo cách mạng từ thời niên thiếu. Đặc biệt, những năm đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ, bố thì bị địch bắt tù đày do hoạt động cách mạng, anh trai cả ra Bắc tập kết, gia đình còn lại hai mẹ con ở quê nhà. Thời gian ấy thiếu tướng Trương Hữu Quốc là một cậu bé 14 tuổi, ngày đi học tối về nhà giúp mẹ trồng rau. Dưới vườn rau của hai mẹ con là căn hầm bí mật, nuôi giấu nhiều chiến sĩ cách mạng. Mỗi ngày đi học, cậu bé cố gắng thu thập tin tức của địch về thông báo lại cho các chú cán bộ ở dưới hầm. Cứ như vậy, hai mẹ con đã trở thành cơ sở tin cậy của cách mạng, hoạt động trong lòng địch suốt nhiều năm.
Đến năm 15 tuổi, Trương Hữu Quốc là thành viên cốt cán trong phong trào cách mạng đấu tranh của học sinh, sinh viên. Năm 1962, ông bị địch phát hiện và  giam tại nhà lao thị xã Quảng Trị. Trong suốt 15 tháng giam giữ, dù địch tra tấn bằng điện và nhiều thủ đoạn tàn ác như cho nước ớt, xà phòng vào mũi, họng… nhưng ông vẫn một lòng trung kiên với cách mạng, nhất quyết không khai báo. Sau một thời gian, địch không khai thác được thông tin phải thả ra.
Sau khi ra tù ông tiếp tục hoạt động bí mật, đi sâu vào lòng địch và được tổ chức điều động về Ban An ninh huyện Hải Lăng. Trong quá trình hoạt động đã xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng bí mật nhằm nắm bắt tình hình, quy luật đi lại của địch để chỉ huy lực lượng biệt động, trinh sát vũ trang thọc sâu vào hậu cứ địch tiêu diệt nhiều tên khét tiếng. Trương Hữu Quốc  trở thành tấm gương dũng cảm bám trụ địa bàn chiến lược khốc liệt, chiến đấu kiên cường được nhân dân tin tưởng, yêu mến.
Đất nước hòa bình, tướng Trương Hữu Quốc đã trải qua nhiều vị trí công tác, trở thành cán bộ cốt cán trong lực lượng công an nhân dân: Từ Trưởng Công an huyện Hải Lăng; Phó giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Bình Trị Thiên; Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị. Sau đó, ông đảm nhiệm cương vị Phó tổng cục trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nhân dân.
Cuộc đấu tranh với địch trong chiến tranh đã khốc liệt nhưng cuộc chiến với tội phạm trong thời bình còn nguy hiểm và gian khó hơn nhiều. Ông đã tham gia chỉ đạo phá nhiều vụ án trọng điểm như vụ Khánh trắng, Phúc bồ, băng nhóm xã hội đen Năm Cam, Lã Thị Kim Oanh, Mường Tè (Lai Châu) và những vụ án ma túy lớn trong cả nước.
Thiếu tướng Trương Hữu Quốc tâm sự khi làm Tổng cục trưởng, ông đã đi nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, tìm ra phương pháp tốt nhất để chống tiêu cực trong ngành cảnh sát một cách hiệu quả và nâng cao bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện trình độ kiến thức chuyên môn, năng lực nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng.
Với những thành tích xuất sắc đó, Thiếu tướng Trương Hữu Quốc đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều Huân, huy chương cao quý.
 
 Thiếu tướng Trương Hữu Quốc trao xe đạp cho các em học sinh nghèo, tàn tật và mồ côi của thị xã Quảng Trị.
Thiếu tướng Trương Hữu Quốc trao xe đạp cho các em học sinh nghèo, tàn tật và mồ côi của thị xã Quảng Trị.

Hiện nay, tướng Trương Hữu Quốc đã nghỉ hưu tại Quảng Trị quê nhà. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn nhiệt tình, sáng suốt, đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển. Ông đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tài trợ  xây dựng trường mẫu giáo thị xã Quảng Trị, tạo môi trường khang trang cho các cháu bé đi học và quyên góp được nhiều xe đạp giúp các em nghèo có phương tiện đến trường, động viên các cháu học tập vươn lên trong cuộc sống để trở thành người có ích cho xã hội.  

COMMENTS
Chức năng này cần phải đăng nhập